Những lưu ý trước khi mua ổ cứng máy tính

Những lưu ý trước khi mua ổ cứng máy tính

Ổ HDD loại 3,5 inch các nhà sản xuất đã cho ra mắt các dòng 10TB trong khi loại ổ cứng SSD 2,5 inch có dung lượng cao nhất chỉ là 2TB. Với ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn nhiều HDD nhưng chỉ.. 

1. HDD hay SSD
Hiện nay, hầu hết người dùng khi chọn mua máy tính đều muốn trang bị một ổ lưu trữ thể rắn SSD thay cho ổ cứng truyền thống HDD . Về cơ bản, ổ cứng SSD cũng như ổ HDD cũng đều có chức năng dùng để lưu trữ dữ liệu cho máy tính, và chúng cũng đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng. Chính vì vậy, sử dụng ổ cứng máy tính HDD hay SSD là tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người.

Ổ SSD sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu thay cho các phiến đĩa bằng kim loại quay bằng motor cơ học trong ổ cứng HDD . Cấu tạo này cũng gần giống như trong ổ lưu trữ USB. Đặc điểm nổi bật nhất của ổ SSD là có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều so với HDD. Không những thế, SSD sẽ giúp tiết kiệm pin cũng như tăng thời gian sử dụng pin cho laptop vì cơ chế sử dụng ít điện năng. Ngoài ra, ổ cứng SSD không sử dụng các thành phần cơ học quay nên sẽ không gây ra tiếng ồn và có độ bền cao hơn.
Tuy nhiên SSD có giá bán cao hơn HDD khá nhiều. Chính vì vậy nếu chỉ có nhu cầu chủ yếu là lưu trữ sao lưu, bạn nên chọn mua ổ cứng truyền thống. Và ngược lại, nếu bạn đang mong muốn thiết bị chạy hệ điều hành nhanh hơn hoặc thường xuyên muốn truy xuất nhiều tập tin cùng các chương trình khác thì SSD sẽ là giải pháp đáp ứng tốt cho bạn.

Những lưu ý trước khi mua ổ cứng máy tính

Những lưu ý trước khi mua ổ cứng máy tính

2. Kích thước vật lý và cổng kết nối của ổ cứng
Sau khi đã quyết định chọn mua SSD hay HDD, bạn cần chú ý đến kích thước của ổ đĩa. Trên thị trường hiện nay có 2 loại kích thước ổ đĩa là 3,5 inch sẽ hợp với máy tính để bàn và 2,5 inch thường để dùng cho laptop.
Ổ HDD loại 3,5 inch các nhà sản xuất đã cho ra mắt các dòng 10TB trong khi loại ổ cứng SSD 2,5 inch có dung lượng cao nhất chỉ là 2TB. Với ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn nhiều HDD nhưng chỉ có loại kích thước 2,5 inch.
Không những thế, loại cổng kết nối phù hợp với hệ thống máy tính đang có của mình cũng cần được chú ý. Đa số ổ HDD và SSD hiện nay đều đang sử dụng cổng giao tiếp SATA gắn trong, còn chuẩn giao tiếp IDE trước đây hầu như không xuất hiện trên thị trường nữa.
Ổ SSD và HDD hiện nay đều trang bị cổng SATA-3 hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên tới 6Gb/s, đồng thời vẫn có thể tương thích ngược với chuẩn giao tiếp SATA-2 cũ hơn với tốc độ 3Gb/s.

Trong khi đó, nếu muốn sử dụng ổ gắn ngoài thì bạn có thể chọn loại cổng giao tiếp USB 2.0 ( mang tốc độ 480MB/s), USB 3.0 (tốc độ 5Gb/s) hay cổng Thunderbolt (tốc độ lên đến 10Gb/s) nếu máy tính có trang bị loại cổng tương ứng.
3. Gắn trong hay gắn ngoài
Hãy quyết định chọn mua ổ gắn trong hay gắn ngoài trước khi mua ổ cứng máy tính. Ở trong mỗi máy tính sẽ có ít nhất một ổ đĩa ở bên trong để có thể cài đặt hệ điều hành và các chương trình. Nếu máy tính của bạn đã có sẵn một ổ gắn trong nhưng bạn muốn mở rộng thêm dung lượng lưu trữ đồng thời cũng cần đến tốc độ xử lý và sao chép dữ liệu thì ổ gắn ngoài sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất cho bạn .
Trong khi đó, nếu nghiêng về tính di động để dễ dàng mang theo dữ liệu đi khắp nơi thì bạn nên chọn ổ gắn ngoài. Theo lý thuyết, ổ gắn ngoài chính là giải pháp hoàn hảo cho nhu cầu lưu trữ di động và sao lưu dự phòng. Bạn cũng có thể dùng ổ gắn ngoài để sao chép dữ liệu giữa máy tính với nhau hoặc kết nối trực tiếp với TV hoặc dàn âm thanh để phát các tập tin đa phương tiện.

4. Đặc tả kỹ thuật và hiệu năng
Những thông số dưới đây về đặc tả kỹ thuật mà bạn cần chú ý:
Dung lượng: Hiện nay ổ cứng HDD có dung lượng tối đa lên tới 10TB do một số hạn chế về thiết kế vật lý. Trong khi đó, ổ SSD có dung lượng nhỏ hơn nhiều và chưa qua được mức 2TB. Không những thế, dòng ổ SSD tiêu dùng hiếm khi vượt quá 512GB.

Tốc độ truyền: Hiệu suất của ổ HDD tiêu dùng tính bằng thông số trong vòng quay mỗi phút (RPM-round per minute). RPM càng cao có nghĩa tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh hơn. Ổ HDD loại 3,5 inch trên thị trường hiện nay thường có hiệu suất 7.200RPM trong khi loại ổ HDD 2,5 inch là 5.400RPM.

Dung lượng bộ nhớ cache: Nếu một ổ cứng HDD cần truyền dữ liệu từ một vùng này đến một vùng khác, nó sẽ sử dụng một khu vực đặc biệt của bộ nhớ nhúng( gọi là bộ nhớ đệm cache). Bộ nhớ cache càng lớn thì dữ liệu được chuyển càng nhanh. Ổ cứng HDD thông thường trên thị trường hiện nay có thể có kích thước bộ nhớ cache từ 8MB cho đến 128MB.